Categories
Game Dealer

ความต่างของหูฟังเกมมิ่ง หาคำตอบทำไมหูฟังเกมมิ่งจึงจำเป็น

รู้จักหูฟังเกมมิ่งและวิธีการเลือกซื้อ

หูฟังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเล่นเกมมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากเกมหลายเกมจะออกแบบมาให้ผู้เล่นสามารถฟังเสียงที่เกิดขึ้นในฉากเสมือนอยู่ในพื้นที่จริงได้ และยังเป็นเครื่องมือในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมอีกด้วย หูฟังเกมมิ่งจึงเป็นอุปกรณ์ที่สตรีมเมอร์และเกมเมอร์ทั่วไปไม่ควรพลาด

ความต่างของหูฟังเกมมิ่งและหูฟังทั่วไป

เมื่อพูดถึงหูฟังเกมมิ่ง บางคนอาจมองว่าสามารถใช้หูฟังธรรมดาที่ใช้ฟังเพลงแทนได้ ซึ่งในความเป็นจริงก็สามารถทำได้ แต่คุณภาพเสียงจะต่างกันชัดเจน ความต่างสำคัญของหูฟังเกมมิ่งและหูฟังทั่วไปมีดังนี้

  • ไมโครโฟนของหูฟังเกมมิ่งจะได้ยินเสียงเกมและเสียงสนทนาพร้อมกัน สามารถปรับลดความเข้มของเสียงใดเสียงหนึ่งได้ เพื่อความสะดวกในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม
  • ดีไซน์ของหูฟังเกมมิ่งจะเน้นความสะดวกในการใช้งานเป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมง มีการออกแบบให้รับกับศีรษะและใบหู รวมถึงออกแบบไมโครโฟนให้อยู่ในองศาที่เหมาะสม อาจจะทำให้ไมโครโฟนยกขึ้นไปเก็บด้านบนได้ในบางรุ่นด้วย
  • ระบบเสียงของหูฟังเกมมิ่งจะไม่ใช่เพียงเสียงชัด แต่จะต้องเป็นเสียงที่สามารถแยกทิศทางได้อย่างชัดเจน เพราะบางเกม เช่น PUBG จะต้องฟังเสียงการเคลื่อนไหวเล็กก่อนจะยิง หากหูฟังไม่ดีอาจจะตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ๆ

คุณสมบัติของหูฟังเกมมิ่งออกแบบมาให้เหมาะกับการเล่นเกมมากที่สุด หากต้องการใช้หูฟังเล่นเกมควรเลือกหูฟังเกมมิ่งจะตอบวัตถุประสงค์การใช้งานมากกว่า

คนใส่หูฟังเล่นเกม
หูฟังเกมมิ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม

การเลือกซื้อหูฟังเกมมิ่งให้เหมาะกับการใช้งาน

ชาวเกม FPS หรือเกม PC หลายคนนอกจากจะเสพภาพสวย ๆ แล้วยังเสพเสียงในเกมอีกด้วย ซึ่งเกมส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้ฟังเสียงได้รอบทิศ ถ้าหูฟังไม่ดีมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อได้สูง เทคนิคดี ๆ ในการเลือกหูฟังมีดังนี้

  • เลือกหูฟังที่ฟังเสียงได้รอบทิศทาง เพราะหลายเกมออกแบบมาให้ฟังเสียงในเกมควบคู่ไปด้วย เช่น เสียงย่ำเท้า เสียงกระซิบ เสียงย่อง
  • ควรมีไมค์สำหรับติดต่อกับเพื่อนร่วมทีม เพิ่มการทำงานอย่างทีมเวิร์คให้มากขึ้น
  • เลือกหูฟังที่ใส่สบายหู เพราะปกติเวลาเล่นเกมจะต้องใส่หูฟังเป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บหูได้หากเลือกหูฟังที่ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อหูโดยเฉพาะอาจจะส่งผลเสียในระยะยาว
  • ราคาสมเหตุสมผล ปัจจุบันมีหูฟังเกมมิ่งหลายแบรนด์เปิดให้เลือกซื้อ ควรเปรียบเทียบราคาก่อนการซื้อทุกครั้ง เพื่อความคุ้มค่าในการซื้อหูฟัง

การเลือกหูฟังให้เหมาะสมกับการเล่นช่วยให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มความชำนาญในการเล่นอีกด้วย ไม่ต้องนั่งหัวร้อนจนผมร่วงเป็นกำจนต้องหาที่ปลูกผมอีกต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *