Categories
Game Dealer

คำถามยอดฮิตในโลกออนไลน์ PS5 กับการเป็นสินค้าควบคุม

ราคา PS5 พุ่งสูงเกินควรหรือเปล่า

ช่วงนี้กระแสเปิดตัว PS5 หรือเครื่องเล่นเกม Play Station 5 ที่เปิดให้จองกี่รอบก็หมดอย่างรวดเร็ว จนมีการวิเคราะห์ว่า PS5 ของขาดตลาดหรือการกักตุนของกลุ่มนายทุนกันแน่ ซึ่งข้อสงสัยนี้ก็มีมูลเหตุมาจากการที่เปิดพรีออร์เดอร์ PS5 แล้วก็หมดอย่างรวดเร็วจนคล้ายกับการพยายามทำให้ตัวสินค้าเข้าถึงยาก เพื่อประโยชน์ทางการค้า

ความพิเศษของ Play Station 5

PS5 เป็นคอนโซลเกมที่ได้รับความนิยม โดยก่อนหน้านี้ก็มี PS4 ที่สร้างปรากฏการณ์ซื้อขายอย่างถล่มทลายมาแล้ว แต่จากการอัปเกรดระบบใหม่ ทำให้ PS5 ทวีความน่าสนใจ คอเกมเมอร์หลายคนจึงต้องการสั่ง PS5 มาเล่นเกม โดยการเปลี่ยนแปลงของ PS5 มีดังนี้

  • ความคมชัดของภาพระดับ 8k

การเล่นเกมใน PS มักจะเล่นเกม Cinematic หรือเกมที่มีกราฟิกสุดอลังการ PS5 ก็ตอบโจทย์ความภาพสวยด้วยการเพิ่มความคมชัดของภาพถึงระดับ 8k ช่วยให้การเล่นเกมฟินเพิ่มอีกขั้น

  • จอย PS5 DualSense สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ

ปกติจอยเกมก็มีไว้สำหรับเล่นเกมนั่นแหละ แต่ความรวดเร็วและการตอบสนองต่อเกมอาจจะยังไม่ไวเท่า DualSense ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการกด เล่นเกมแนวแอคชั่นได้แบบไม่ต้องกลัวโดนฆ่าตาย

  • เก็บเกมเก่าเกือบครบ แถมเกมใหม่ Exclusive

ซื้อเครื่องเล่นเกมมาจะไม่เล่นเกมก็ไม่ได้ แต่ตัวเกมที่อัดแน่นมานี่สิจะต้องนำมาตัดสินใจในการซื้อ โดย PS5 มีเกมเก่า ๆ ที่เล่นได้ผ่าน PS4 เกือบครบ ขณะที่เกมใหม่ ๆ ก็มีที่เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะ PS5 อีก เรียกได้ว่า PS5 คุ้มกว่าในส่วนนี้

  • ราคาเปิดตัวกำลังดี ประมาณ 15,000 บาท

ตอนนี้ราคา PS5 พุ่งสูงมาก แต่รู้ไหมว่าราคาเปิดตัวจริง ๆ เริ่มต้นแค่ประมาณ 12,500 บาทเท่านั้น การพุ่งทะยานของราคานี่แหละที่ทำให้คนสงสัยว่าเพราะอะไรกันแน่

การเล่นเกมผ่านคอนโซล

ช่องทางการสั่งจอง Play Station 5

ประเทศไทยเปิดให้สั่งจอง PS5 ในวันที่ 22 มกราคม 2564 เป็นการพรีออร์เดอร์โดยบริษัท Sony Store Thailand ซึ่งหลังจากเปิดให้สั่งจองแล้ว PS5 ก็ปิดการจองได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อสินค้ามาถึงก็มีการวางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไปในราคาที่สูงกว่าราคาเปิดพรีถึง 2 เท่า โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 22,000 บาท ทำให้หลายคนเริ่มหันมาตั้งคำถามเกี่ยวกับการสั่งจองเกมคอนโซลเครื่องนี้ว่าราคาที่สูงขึ้นเป็นเพราะกลไกตลาดหรือเป็นเพราะความตั้งใจของกลุ่มทุนกันแน่

ประเด็นร้อนกับการควบคุม PS5

การพูดถึงประเด็นควบคุม PS5 ให้เป็นสินค้าที่สคบ. ควรจะต้องลงพื้นที่สำรวจราคา และล่าสุด ส.ส.พรรคก้าวไกลได้ส่งจดหมายถึงโซนี่ ใจความระบุว่า Sony Thai ควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจองมากกว่า เช่น จำนวนเครื่องแต่ละรอบจองเท่าไหร่ และกระจายสู่ผู้ค้ารายย่อยอย่างไร เพื่อให้ผู้บริโภครับทราบ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เครื่อง PS5 ราคาแพงขึ้นนั้นได้มีการชี้แจงมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยมี 2 เหตุผลหลัก ๆ ได้แก่

  • ชิปราคาแพงขึ้น

ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดได้ส่งผลกระทบต่อผู้ค้าหลายราย ทั้งรายใหญ่และรายย่อย โดยธุรกิจผลิต “ชิป” ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ประสบปัญหา ไม่เฉพาะ PS5 เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ราคาทีวีก็พุ่งสูงขึ้นเนื่องจากขาดชิปเช่นกัน

  • การโก่งราคาของผู้ค้ารายย่อย

ทาง PS5 ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงในกรณีที่มีผู้สั่งจอง PS5 ไปแล้วนำมาขายต่อในราคาที่สูงขึ้นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ถึงแม้จะมีการจำกัดการจองแค่คนละเครื่องก็ยังพบปัญหาการนำสินค้าไปขายอัพราคาอยู่ดี ทำให้ราคา PS5 ในท้องตลาดสูงขึ้น

เครื่องเล่น PS5 คาดการณ์ว่าจะขาดตลาดยาวไปจนถึง 2022 แล้วก็ไม่รู้ว่าราคาจะสูงขึ้นอีกหรือเปล่า สูงขนาดที่ถ้าไม่เก็บตังล่วงหน้า อาจจะต้องเสี่ยงโชคกับการสมัคร SA Game 1688 เพื่อหาเงินด่วนจนได้ แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่แนะนำ อย่างไรเสียการคุมราคา PS5 ให้เท่าราคาเปิดตัวก็ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *